Thủ tục hải quan - Công Ty CP Thương Mại & Giao Nhận Vận Tải Quốc Tế TTH

Thủ tục hải quan - Công Ty CP Thương Mại & Giao Nhận Vận Tải Quốc Tế TTH

Thủ tục hải quan - Công Ty CP Thương Mại & Giao Nhận Vận Tải Quốc Tế TTH

Thủ tục hải quan - Công Ty CP Thương Mại & Giao Nhận Vận Tải Quốc Tế TTH

Thủ tục hải quan - Công Ty CP Thương Mại & Giao Nhận Vận Tải Quốc Tế TTH
Thủ tục hải quan - Công Ty CP Thương Mại & Giao Nhận Vận Tải Quốc Tế TTH
Tiếng Việt English
 

Thủ tục hải quan

02-06-2017
Công việc phải làm của chủ hàng và công chức hải quan là khác nhau. Thủ tục cũng ít nhiều khác nhau cho các loại hình xuất nhập khẩu (kinh doanh, gia công, đầu tư, sản xuất xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, v.v…) Ở đây, để đơn giản, tôi chỉ tập trung vào công việc của người khai hải quan cho loại hình nhập kinh doanh. Với những loại hình khác, các bước cơ bản cũng gần tương tự như loại hình kinh doanh, và có bổ sung theo đặc thù từng loại hình.

Các bước làm thủ tục hải quan : 
Công việc phải làm của chủ hàng và công chức hải quan là khác nhau. Thủ tục cũng ít nhiều khác nhau cho các loại hình xuất nhập khẩu (kinh doanh, gia công, đầu tư, sản xuất xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, v.v…)
Ở đây, để đơn giản, tôi chỉ tập trung vào công việc của người khai hải quan cho loại hình nhập kinh doanh.
Với những loại hình khác, các bước cơ bản cũng gần tương tự như loại hình kinh doanh, và có bổ sung theo đặc thù từng loại hình.
Khi làm thủ tục hải quan, người khai tờ khai (chủ hàng, đại lý hải quan, hoặc người khai thuế hải quan) thực hiện những bước cơ bản sau:
1. Khai và nộp tờ khai hải quan
Tờ khai hải quan được lập theo mẫu quy định. Trước đây viết tay theo mẫu in sẵn. Nay hầu hết các Chi cục đã chuyển sang khai và nộp tờ khai theo hình thức hải quan điện tử.
Từ tháng 4/2014, cơ quan hải quan đã bắt đầu triển khai áp dụng hệ thống VNACCS mới, và mẫu tờ khai cũng có thay đổi nhiều.
2. Lấy kết quả phân luồng
Sau khi có kết quả phần luồng từ hệ thống, bạn làm bước tiếp theo:
Luồng xanh
Màu xanh may mắn! 
Về lý thuyết, bạn chỉ cần xuống cảng lấy hàng sau khi nộp thuế (nếu có), mà không phải làm gì thêm.
Tuy nhiên, trên thực tế ở các chi cục ở Hải Phòng, tôi thấy người khai vẫn phải xuống hải quan để kiểm tra xem thuế đã nổi hay chưa. Đồng thời cán bộ hải quan cũng check thêm xem tờ khai có vấn đề gì hay không. Và nếu phát hiện thấy sai sót trong khai báo, hải quan vẫn có thể dừng thủ tục lại, và đề nghị lãnh đạo chuyển luồng (nếu cần).
Quả thật như vậy thì chưa đúng nghĩa thực sự của luồng xanh. Do đó, bạn vẫn nên đem theo bộ chứng từ hàng hóa, để giải trình khi cần. Vậy mới chắc ăn!
Luồng vàng
Bạn phải xuất trình bộ hồ sơ giấy, gồm những chứng từ như:
•    Tờ khai hải quan (in từ phần mềm, không cần đóng dấu)
•    Hóa đơn thương mại (doanh nghiệp ký, đóng dấu tròn + chức danh)
•    Chứng từ khác: C/O, kiểm tra chất lượng...
Theo thông tư 38, thì hồ sơ hải quan đã đơn giản hơn, không cần Hợp đồng ngoại thương và Chi tiết đóng gói.
Chi tiết về hồ sơ hải quan & quy trình thủ tục, bạn có thể tham khảo thêm:
•    Điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC.
•    Với hồ sơ hải quan điện thử, xem thêm Điều 8, thông tư 22/2014/TT-BTC
Luồng đỏ
Phải kiểm tra thực tế hàng hóa sau khi kiểm tra xong hồ sơ giấy. Đây là mức độ kiểm tra cao nhất, phải làm nhiều thủ tục và tốn kém chi phí, thời gian, công sức nhất cho cả chủ hàng và cán bộ hải quan.
 
Trước hết, bạn vẫn phải có bộ hồ sơ như luồng vàng trên đây. Sau khi hải quan tiếp nhận duyệt hồ sơ, sẽ chuyển sang cho đội kiểm hóa. Bạn đăng kí kiểm hóa, xuống cảng làm thủ tục hạ hàng đưa vào khu kiểm hóa, rồi liên hệ với cán bộ hải quan xuống làm thủ tục kiểm tra.
Hiện có 2 hình thức kiểm hóa: kiểm bằng máy soi (kiểm soi), và kiểm thủ công (gọi vui là "kiểm phanh"). Có trường hợp, hải quan kiểm máy soi thấy nghi ngờ lại cho mở container kiểm thủ công (quá mệt mỏi và tốn kém!).

Sau khi kiểm tra xong, cán bộ hải quan sẽ về Chi cục làm các thủ tục cần thiết: biên bản kiểm hóa. Nếu ok, sẽ làm thủ tục bóc tờ khai là xong.
3. Nộp thuế
Người khai nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định: nộp ngay, ân hạn, bảo lãnh ngân hàng… 
Tốt nhất là bạn nên làm theo qui định, và chuẩn bị bộ chứng từ đầy đủ, hợp lệ. Như vậy, thời gian làm thủ tục sẽ nhanh hơn, và cán bộ hải quan sẽ bớt chất vấn.
Nếu bạn thấy những bước này phức tạp, hoặc không muốn mất nhiều thời gian làm thủ tục hải quan, có thể bạn muốn sử dụng dịch vụ của công ty tôi. Hãy liên hệ với tôi theo website này, hoặc gửi yêu cầu báo giá dịch vụ. Hy vọng chúng tôi có thể giải quyết được những lo lắng của bạn.
Địa điểm làm thủ tục
Bạn có thể làm thủ tục thông quan tại Chi Cục hải quan cửa khẩu (cảng biển quốc tế, cảng hàng không quốc tế…) hoặc Chi cục hải quan ngoài cửa khẩu (cảng nội địa).

CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI VÀ GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ TTH ( TTH LOGISTICS )

ĐỊA CHỈ : 75/16 HOÀNG SA - P. ĐA KAO - QUẬN 1 - TP. HỒ CHÍ MINH

ĐIỆN THOẠI : 08 3910 1976 

FAX : 08 3910 0179

HOTLINE : 0918 099 255

SKYPE : eliazathao77

EMAIL : elizathao@tthlogisticsvn.com

WEBSITE : http://tthlogisticsvn.com/

 


Dịch Vụ

Tin tức

Vui lòng điền các thông tin sau để nhận thông tin báo giá